Rối loạn cương dương và 7 vấn đề quan trọng nam giới phải nắm được

Ngày đăng: 15-10-2019

Rối loạn cương dương là một bệnh lý mang tính xã hội cần được sự quan tâm điều trị bình đẳng như các loại bệnh khác. Việc chẩn đoán bệnh không khó khăn nhưng việc xác định nguyên nhân gây bệnh là một khâu rất quan trọng vì từ đó mới lựa chọn được phương pháp điều trị thích hợp.

Nội dung chính của bài viết:

  1. Rối loạn cương dương và những có số “báo động”
  2. Rối loạn cương dương là gì ?
  3. Hậu quả nghiêm trọng của rối loạn cương dương
  4. Nguyên nhân gây rối loạn cương dương
  5. Triệu chứng, dấu hiệu nhận biết rối loạn cương dương
  6. Cách chẩn đoán xác định tình trạng rối loạn cương dương
  7. Phương pháp điều trị rối loạn cương dương

 

Rối loạn cương dương và những có số “báo động”

Theo ước tính vào năm 2000, trên thế giới có khoảng 300 triệu nam giới mắc phải tình trạng này. Số người mắc chứng rối loạn cương dương đang ngày một gia tăng, nhất là ở các  nước đang phát triển.

Viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ đã tổng kết rằng:

+ Rối loạn cương dương đã ảnh hưởng tới 30 triệu nam giới tại Mỹ, 17,5 triệu nam giới Tây Âu, ở khu vực Thái Bình Dương là 10,7 triệu người và vùng Đông Nam Á là 190 triệu.

+ Tỷ lệ mắc bệnh trên những người đàn ông từ 21 tuổi đến ngoài 70 tuổi tại Mỹ là 18%, ở châu Âu là 17%, châu Á là 14% và vùng Đông Nam Á là 10%, Trung Quốc 28%, Việt Nam 15,7%.

Trong khoảng 8% nam giới bị rối loạn cương dương cho biết rằng họ không thể cương cứng được dương vật khi có kích thích tình dục trong suốt 12 tháng. Và khoảng 20% cho biết bị giảm cương cứng trong vòng 1 tháng.

Về đặc điểm nghề nghiệp thì theo ước tính tại Việt Nam thì trong 100 bệnh nhân bị rối loạn cương dương có:

+ 44 người lao động trí óc.

+ 16 người là bộ đội cũ (cựu chiến binh).

+ 24 người ở thành phố.

+ 14 công nhân, lao động phổ thông.

+ 2 nông dân.

Rối loạn cương dương khiến nam giới không tự tin về bản thân

Rối loạn cương dương khiến nam giới không tự tin về bản thân

Rối loạn cương dương là gì ?

Rối loạn cương dương là cụm từ được Hội nam học thế giới dùng để chung cho các chứng bất lực, liệt dương và thiểu năng tình dục nam giới.

Rối loạn cương dương là một tình trạng bệnh lý được biểu hiện dưới dạng:

+ Không có ham muốn tình dục nên dương vật không cương cứng được để tiến hàng giao hợp.

+ Có ham muốn tình dục nhưng dương vật không đủ độ cương cứng để đưa vào âm đạo tiến hành giao hợp.

+ Dương vật cương cứng không đúng lúc. Khi định tiến hành cuộc giao hợp thì dương vật không thể cương cứng lên được. Nhưng trong những hoàn cảnh tự nhiên hoàn toàn không bị kích thích về tình dục như đang đi trên đường, đang ngồi họp hoặc nửa đêm chợt tỉnh dậy… thì dương vật lại cương rất cứng.

+ Dương vật cương cứng trong thời gian rất ngắn. Có thể đưa vào âm đạo nhưng sau đó mềm dần và xỉu hẳn trong âm đạo. Do đó cuộc giao hợp không được thực hiện trọn vẹn.

 

Hậu quả nghiêm trọng của rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương là một bệnh lý mang tính xã hội. Tuy không gây nguy hiểm như tử vong và cũng không cần phải xử trí cấp cứu, nhưng bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tinh thần con người. Trong tâm tư sâu thẳm của người bệnh luôn luôn bị ám ảnh 1 mặc cảm bất lực của một phế nhân rất nặng nề.

Trạng thái mất cân bằng này sinh ra chán nản trong công tác, trong các sinh hoạt giao tiếp đời thường, trầm cảm trong suy tư và là nguồn gốc của nhiều chứng bệnh khác về thần kinh tâm thần như suy nhược thần kinh, trạng thái sầu uất và thậm chí là trạng thái tâm thần phân lập…

Đặc biệt với tình trạng rối loạn cương dương, nhiều bi kịch gia đình đã xảy ra. Có rất nhiều bệnh nhân đến chữa trị tình trạng bất lực với hoàn cảnh gia đình bi kịch. Hàng loạt vợ chồng đã sống ly thân hoặc ly hôn chỉ vì lý do này. Và có cả những cặp vợ chồng đã cố gắng sống chung thì vô số các vấn đề khác nảy sinh.

Do đó nhanh chóng khắc phục, chữa trị rối loạn cương dương là điều mà hầu hết nam giới cần phải thực hiện ngay !

 

Nguyên nhân gây rối loạn cương dương

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương ở nam giới. Do tính phức tạp của vấn đề này nên các chuyên gia đã chia nguyên nhân rối loạn cương dương làm 5 nhóm chính là: nguyên nhân nội tiết, thần kinh, tâm thần , hệ thống mạch máu dương vật và nguyên nhân biến dạng hình thể giải phẫu dương vật.

Nguyên nhân rối loạn cương dương do nội tiết bao gồm: suy giảm hormon sinh dục nam (testosteron, androgen), rối loạn hoạt động của tuyến yên, tuyến thượng thận…

Nguyên nhân rối loạn cương dương do thần kinh bao gồm: nhiễm độc thần kinh, biến chứng đái tháo đường, tổn thương tủy sống, tổn thương thần kinh do phẫu thuật, một số bệnh ở vùng não…

Nguyên nhân rối loạn cương dương do tâm thần bao gồm: căng thẳng stress, rối loạn chấn động tâm thần…

Nguyên nhân rối loạn cương dương do vận mạch bao gồm: rối loạn chức năng tuần hoàn, huyết áp, các bệnh lý ở động mạch, tĩnh mạch…

Nguyên nhân rối loạn cương dương do biến dạng dương vật bao gồm: dương vật dị dạng bẩm sinh, một số bệnh xơ cứng tổ chức sinh dục…

 

Triệu chứng, dấu hiệu nhận biết rối loạn cương dương

Các triệu chứng lâm sàng của rối loạn cương dương rất rõ ràng và dễ nhận biết. Nếu có 1 trong 4 dấu hiệu dưới đây thì có nghĩa là bạn đang gặp phải tình trạng này:

+ Hoàn toàn mất hẳn ham muốn tình dục: không còn có đòi hỏi hoặc không còn có đáp ứng thích thú trước các kích thích khêu gợi. Vì thế mà dương vật luôn luôn mềm xỉu.

+ Vẫn còn ham muốn tình dục: Trước những hoàn cảnh khách quan khêu gợi vẫn có hứng khởi kích thích nhưng dương vật không thể cương cứng được để đưa vào âm đạo tiến hành cuộc giao hợp như ý muốn.

+ Dương vật vẫn cương cứng được nhưng lại không đúng thời điểm: Khi định tiến hành cuộc giao hợp thì dương vật lại không thể cương cứng được. Nhưng trong những hoàn cảnh tự nhiên rất vô lý, hoàn toàn không bị kích thích về tình dục như đang đi đường, đang ngồi họp, nửa đêm chợt thức dậy… thì dương vật lại cương rất cứng. Giả dụ rằng ngay lúc đó có người bạn tình đã sẵn sàng thì cuộc giao hợp sẽ rất trọn vẹn.

+ Dương vật cương cứng trong thời gian rất ngắn hoặc chưa đưa kịp vào âm đạo đã bị mềm xỉu. Hoặc có thể đưa vào âm đạo nhưng sau đó mềm dần và xỉu hẳn trong âm đạo. Cuộc giao hợp nửa vời hoàn toàn không gây được 1 chút thỏa mãn nào cho cả hai vợ chồng.

 

Cách chẩn đoán xác định tình trạng rối loạn cương dương

Đầu tiên khi nam giới có nghi ngờ về bệnh thì sẽ được bác sỹ nam khoa thăm khám kỹ lưỡng để phát hiện xem có các vấn đề bất thường sau đây không:

+ Biến đổi hình thể giải phẫu dương vật như: Hypospadias, Epispadias, dương vật ngắn và nhỏ bẩm sinh, ái nam ái nữ…

+ Các bệnh xơ cứng ở hang vật như La peyronie ảnh hưởng đến chức năng cương cứng.

+ Các bệnh viêm xơ teo tinh hoàn hoặc mào tinh hoàn, tinh hoàn teo nhỏ bẩm sinh ( xem kích thước và độ rắn của 2 tinh hoàn).

+ Các bệnh vùng bẹn – bìu như: tinh hoàn ẩn, tinh hoàn không xuống bìu, giãn tĩnh mạch thừng tinh…

+ Đánh giá các phản xạ thần kinh vùng bẹn bìu tầng sinh môn như: cảm giác quanh hậu môn, cảm giác trương lực cơ vòng hậu môn, phản xạ hành – hang.

+ Các đặc điểm thứ phát từ động mạch đùi và chi dưới.

+ Các vết mổ vùng bụng dưới, vùng tiểu khung vùng bẹn – bìu – tầng sinh môn…

Sau đó nam giới sẽ được tiến hành một số xét nghiệm cận lâm sàng để xác định nguyên nhân gây bệnh:

+ Định lượng nội tiết máu cả 5 yếu tố: LH, FSH, prolactine, estradiol, testosterone. Mục đích là để chẩn đoán tình trạng rối loạn cương dương do nguyên nhân nội tiết như suy tuyến yên tiên phát hoặc thứ phát hay hội chứng PADAM.

+ Nghiệm pháp tiêm papavein hoặc prostagladin El vào vật hang để chẩn đoán nguyên nhân rối loạn cương dương do thần kinh. Nếu như sau khi tiêm thuốc dương vật bị thuốc tác dụng kích thích nở to ra thì có nghĩa là do nguyên nhân thần kinh bị rối loạn. Còn nếu sau khi tiêm thuốc mà dương vật vẫn hoàn toàn mềm xỉu thì nguyên nhân không phải do thần kinh mà khả năng cao là do nguyên nhân vận mạch, mạch máu.

Để chẩn đoán rối loạn cương dương do vận mạch thì nam giới có thể được tiến hành các phương pháp xét nghiệm sau đây:

+ Doppler.

+ Doppler siêu âm mầu.

+ Chụp động mạch thông thường.

+ Chụp động mạch dương vật chọn lọc.

+ Chụp vật hang…

 

Phương pháp điều trị rối loạn cương dương

Để cho việc điều trị tình trạng rối loạn cương dương có hiệu quả tối đa thì chúng ta cần phải nắm vững được các nguyên tắc sau đây:

+ Tình trạng này có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như: nội tiết, thần kinh, tâm lý, tinh thần, mạch máu, biến dạng hình thể giải phẫu dương vật,…

+ Việc chẩn đoán để tìm ra nguyên nhân cụ thể ở từng người bệnh là một khâu hết sức quan trọng. Từ đó mới có thể đề xuất được 1 phương pháp điều trị tối ưu nhất vì không thể có một phương án duy nhất nào có thể điều trị được cho tất cả các trường hợp rối loạn cương dương.

+ Dù là bất kỳ nguyên nhân nào, bệnh nhân cũng đều kèm theo những mặc cảm tâm lý hết sức nặng nề. Xóa bỏ được những ám ảnh tâm lý đó là 1 điều hết sức quan trọng và cần phải được thực hiện.

+ Việc điều trị cần phải đơn giản, phù hợp với tâm lý muốn dấu bệnh, ít sang chấn, không gây đau đớn, ít tác dụng phụ và có hiệu quả cao.

Tùy thuộc vào từng trường hợp nam giới với biểu hiện, nguyên nhân khác nhau mà sẽ có phương pháp điều trị phù hợp nhất. Có 3 phương pháp điều trị rối loạn cương dương chính thường được áp dụng phổ biến là:

+ Điều trị nội khoa bao gồm phương pháp: dùng liệu pháp tâm lý, dùng châm cứu, dùng thuốc điều trị, thảo dược thiên nhiên, sử dụng các phương pháp hỗ trợ cho sự tưới máu vào dương vật…

+ Điều trị bằng thủ thuật bao gồm các phương pháp: Tiêm trực tiếp vào vật hang một số thuốc, dung dịch, đặt vào niệu đạo viên thuốc…

+ Điều trị ngoại khoa can thiệp phẫu thuật bao gồm: các phẫu thuật trên hệ thống động mạch, tĩnh mạch hoặc lắp ghép bộ phận giả, phẫu thuật tạo hình trong các trường hợp bị biến dạng hình thể.