Lựa chọn phương pháp luyện tập phù hợp cho người tiểu đường

Ngày đăng: 06-11-2019

Tập luyện là một trong những phương pháp hỗ trợ kiểm soát đường huyết hiệu quả cho người bệnh tiểu đường trong quá trình điều trị. Tuy nhiên không phải cứ tập luyện là được mà cần phải tập luyện đúng cách, đúng phương pháp nữa thì mới mang lại hiệu quả tối ưu nhất !

 

Nội dung chính của bài viết:

  1. Người bệnh tiểu đường tập luyện thế nào là hợp lý nhất ?

  2. Thời gian và cường độ tập luyện hợp lý cho người tiểu đường

 

Người bệnh tiểu đường tập luyện thế nào là hợp lý nhất?

Vì sức khỏe của người bệnh đái tháo đường nói chung không được tốt lắm nên có thể bắt đầu rèn luyện bằng những động tác nhẹ nhàng rồi đến khi sức khỏe tăng dần thì mới thay đổi động tác mạnh hơn.

Tốt nhất là bệnh nhân nên chọn những động tác nào thoải mái nhất, như vậy mới hy vọng nuôi dưỡng được thói quen tập luyện, càng tập càng hứng thú. Những động tác hay được chọn là tản bộ, tập thể dục theo đài, bơi, chạy tại chỗ, đánh cầu lông, leo núi, bơi thuyền, khiêu vũ… Tất cả những cách tập luyện này đều tốt cho cơ thể và giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

 

Lựa chọn phương pháp luyện tập phù hợp cho người tiểu đường

Lựa chọn phương pháp luyện tập phù hợp cho người tiểu đường

 

Đi tản bộ an nhàn thư giãn là động tác đơn giản, một hình thức dễ vận động nhất, đặc biệt có lợi khi thực hiện sau bữa ăn. Đi tản bộ sẽ không bị hạn chế về địa điểm và cũng không bị phụ thuộc vào dụng cụ luyện tập. Đi bộ với nhau thành từng nhóm vừa có lợi hạ hàm lượng đường trong máu, vừa trao đổi tâm sự, giải tỏa được stress.

Không nên tập luyện quá nặng như tập tạ, chơi tennis…

Làm công việc vặt tại nhà tuy nhẹ nhàng nhưng cũng khá nhiều nên cũng vất vả mặc dù mức tiêu hao năng lượng không nhiều. Do đó không thể quy làm việc nhà vào một trong những phương pháp tập luyện hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường được.

Việc lựa chọn cách tập luyện của người bệnh cũng cần phải tính đến điều kiện sức khỏe nữa. Nếu bệnh nhân tiểu đường có những biến chứng ảnh hưởng đến thần kinh làm cảm giác của chân bị hạn chế thì không nên tập các bài tập thể dục nặng có thể làm đau chân mà chỉ nên luyện tập bằng cách bơi lội, đi xe đạp, chèo thuyền hoặc tập trên ghế… những cách tập luyện mà có thể dịch chuyển mạnh phần thân trên, giảm tải áp lực phần thân dưới.

Nếu bệnh nhân tiểu đường bị ảnh hưởng võng mạc thì không nên tập các môn thể thao làm tăng huyết áp như tập tạ, leo núi, lặn xuống nước… làm thay đổi nhãn áp. Đồng thời cũng không nên tập các động tác thể dục cúi chạm đầu vào chân làm cho vị trí của mắt nằm ở dưới vị trí của tim.

Những người bệnh đái tháo đường bị biến chứng tim mạch hoặc bị ảnh hưởng đến thần kinh cũng nên tránh các môn thể dục thể thao có cường độ cao làm tăng huyết áp.

Nếu khi nghỉ ngơi mà trong ngực vẫn có những cơn đau ngắn thì tốt nhất là không nên tập thể dục.

 

Thời gian và cường độ tập luyện hợp lý cho người tiểu đường

Người bệnh nên chọn thời gian cũng với cường độ tập luyện hợp lý nhất tùy theo tình trạng sức khỏe bằng một trong những cách sau đây:

+ Cường độ tập luyện nhẹ nhất nên kéo dài 30 phút với các loại hình vận động như: đi tản bộ, làm công việc vặt trong nhà, giặt quần áo, quét dọn, lau chùi…

+ Cường độ tập luyện nhẹ kéo dài 20 phút với các loại hình vận động là: đi bộ , tập thể dục theo đài, đạp xe đạp…

+ Cường độ tập luyện vừa phải kéo dài khoảng 10 phút bằng cách: chạy chậm, leo cầu thang, đạp xe đạp lên dốc, đánh bóng chuyền, đánh bóng bàn…

+ Cường độ tập luyện mạnh kéo dài khoảng 5 phút với các hình thức là: chạy marathon, nhảy dây, đánh bóng chày, bóng đá…

 

Xem thêm:

           Biến chứng thần kinh của bệnh tiểu đường (đái tháo đường)

           3 Phương pháp tiêm Insulin cho người bệnh tiểu đường