Cách sử dụng dầu dừa cải thiện bệnh trĩ

Ngày đăng: 11-11-2019

Bản chất thực sự của bệnh trĩ là tình trạng suy yếu và giãn nở quá mức của hệ thống tĩnh mạch tại hậu môn trực tràng. Từ đó dẫn đến hàng loạt các triệu chứng khó chịu như: đau rát, ngứa ngáy và chảy máu vùng hậu môn.

Vì vậy mà vấn đề vô cùng quan trọng với người bệnh trĩ là điều trị làm sao kiểm soát và hạn chế tối đa được các triệu chứng khó chịu. Và sử dụng dầu dừa là một trong những phương pháp hiệu quả giúp người bệnh giải quyết được vấn đề này.

Xem thêm:

Những lợi ích của dầu dừa với người bệnh trĩ

Dầu dừa có nhiều đặc tính và lợi ích sức khỏe trong việc điều trị bệnh trĩ. Nó có đặc tính chống viêm mạnh mẽ, có thể làm giảm viêm và sưng búi trĩ. Đặc tính giảm đau mạnh của dầu dừa có thể giúp giảm bớt sự khó chịu do bệnh trĩ gây ra.

Ngoài ra dầu dừa còn có tính kháng khuẩn cao giúp người bệnh trĩ tránh được nguy cơ bị viêm nhiễm ở hậu môn trực tràng và tác dụng nhuận tràng giúp ngăn ngừa táo bón nữa. Và tránh được táo bón rất có lợi cho người bệnh trĩ khi hạn chế được hàng loạt các triệu chứng khó chịu. 

 

Cách sử dụng dầu dừa cải thiện bệnh trĩ

 

Sử dụng dầu dừa trị bệnh trĩ như thế nào ?

Dầu dừa ở dạng rắn ở nhiệt độ phòng nhưng có thể tan chảy thành chất lỏng dễ dàng bằng cách đun nóng. Do đó người bệnh có thể sử dụng dầu dừa bằng nhiều cách thức khác nhau:

+ Kết hợp dầu dừa vào chế độ ăn hằng ngày: Người bệnh có thể nấu ăn với dầu dừa, dùng dầu dừa như là một loại dầu ăn thông thường. Nhiều người thậm chí sử dụng dầu dừa thay cho bơ nữa: phết một muỗng cà phê lên bánh mì nướng cùng với bơ đậu phộng hoặc thêm nó vào bỏng ngô thay vì bơ.

+ Dùng kết hợp dầu dừa với cây phỉ. Cây phỉ từ lâu đã được sử dụng như một phương pháp hỗ trợ điều trị tại nhà cho người bệnh trĩ. Chỉ cần trộn dầu dừa tan chảy với nước cây phỉ, sau đó sử dụng một bông gòn để bôi trực tiếp lên búi trĩ (thường áp dụng với trĩ ngoại). Làm điều này nhiều lần mỗi ngày cho đến khi các triệu chứng bệnh trĩ giảm bớt.

+ Tạo thuốc đạn dầu dừa (áp dụng với trĩ nội). Bạn có thể tạo ra các viên đạn của dầu dừa bằng cách đun chảy nó ra rồi sử dụng các khuôn tạo hình viên đạn để định hình dầu dừa. Sau đó bảo quản ở nhiệt độ lạnh rồi mỗi lần sử dụng chỉ cần lấy 1 viên rồi đặt vào vùng trực tràng hậu môn. 

+ Kết hợp dầu dừa với bột nghệ: Nghệ có đặc tính chống viêm cao nên kết hợp 2 nguyên liệu này vào sẽ mang đến hiệu quả tốt cho người bệnh trĩ. Cách thực hiện cũng khá đơn giản là trộn dầu dừa tan chảy với bột nghệ rồi bôi trực tiếp lên vùng bệnh trĩ. 

 

Những lưu ý khi sử dụng dầu dừa 

Khi sử dụng qua đường ăn uống thì dầu dừa có thể gây khó chịu cho đường tiêu hóa nếu cơ thể bạn không quen với nó. Một số trường hợp có thể gây tiêu chảy, co thắt dạ dày hoặc gây đầy bụng khó tiêu. Chính vì vậy người bệnh trĩ nên bắt đầu sử dụng với 1 lượng nhỏ dầu dừa trước để cơ thể thích nghi dần rồi sau đó tăng lượng sử dụng lên nhiều hơn. 

Chú ý với trường hợp người bệnh bị trĩ do nguyên nhân là tiêu chảy mạn tính thì không sử dụng dầu dừa được. Vì dùng dầu dừa lúc này sẽ khiến cho tiêu chảy và bệnh trĩ trở nên tồi tệ hơn. 

 

Tóm lại, dầu dừa là một phương pháp hiệu quả  và có nhiều lợi ích cho người bệnh trĩ để giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu. Tuy nhiên để tránh xảy ra những tác dụng phụ hay vấn đề bất thường thì người bệnh nên tham khảo kỹ ý kiến của các chuyên gia bác sĩ trước khi sử dụng dầu dừa. 

Dầu dừa cho bệnh trĩ - Giải pháp giải quyết tận gốc bệnh trĩ đến từ BoniVein