Cách phòng bệnh gan tự giữ gìn sức khỏe

Ngày đăng: 17-10-2019

Khi không may mắc phải bệnh gan, nếu muốn khỏi bệnh, thì ngoài sự chữa trị của bác sĩ, còn có 1 yếu tố quan trọng nữa đó là bản thân bệnh nhân. Tại sao lại như vậy? Khi bị bệnh gan, đồng thời cần phải cung cấp cho cơ thể 1 lượng dinh dưỡng đầy đủ, những yếu tố này là yếu tố hoàn toàn chủ quan mà người bệnh có thể làm được, do đó người bệnh trở thành tâm điểm trong công tác điều trị. 

Khám gan thường xuyên để có một lá gan khỏe mạnh

Khám gan thường xuyên để có một lá gan khỏe mạnh

1) Nghỉ ngơi sau bữa cơm là cách bảo vệ gan tốt nhất

            Trong tương lai gần vẫn chưa có thuốc đặc hiệu chữa trị bệnh gan.

            Khi gan bị nhiễm bệnh, người ta cần phải nghỉ ngơi yên tĩnh, bồi bổ cơ thể với 1 hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đây hoàn toàn là 1 việc mà bản thân người bệnh phải chú ý. Về mặt này bác sĩ không giúp gì được, đấy chính là lý do tại sao khi chữa trị bệnh gan thì người quan trọng nhất lại là bệnh nhân.

            Bệnh gan có rất nhiều loại, ví dụ như bệnh ung thư gan cục bộ, trong gan có mủ...Đây là những loại bệnh gan thường được xử lí bằng phương pháp phẫu thuật. Nhưng nếu mắc các chứng bệnh như viêm gan, xơ gan, gan đọng mỡ… do những chứng bệnh này xuất hiện do toàn bộ cơ cấu và chức năng của gan bị suy yếu, nên không thể dùng biện pháp phẫu thuật được.

            Hiện nay, trong giới y học đang rất thịnh hành 1 phương pháp điều trị mới: đó là phẫu thuật cấy gan. Nhưng nếu như so sánh với các ca cấy ghép phủ tạng khác như tim, thận… thì cấy ghép gan có độ phức tạp hơn nhiều.

            Cách điều trị bệnh gan tốt nhất đó vẫn là nghỉ ngơi, nhưng người bị mắc bệnh này, nếu không tự mình nghỉ ngơi tĩnh dưỡng, thì không những bệnh không khỏi mà còn ngày càng trở nên nghiêm trọng. Việc nghỉ ngơi trong 1 thời gian dài là rất quan trọng, trong đó quan trọng nhất đó là chế độ nghỉ sau bữa ăn.

            Sau khi ăn xong, dạ dày đang căng, nhu động ruột cao, cần 1 lượng lớn máu để cung cấp cho các bộ phận này, nhằm thực hiện chức năng của nó. Lúc này 1 lượng lớn chất dinh dưỡng được thẩm thấu vào máu, cùng với máu di chuyển khắp cơ thể, sau đó tất cả chất dinh dưỡng đó được tập trung tại gan. Gan có nhiệm vụ phân giải và tập hợp lại các chất dinh dưỡng, cuối cùng là đưa các chất đó tới các cơ quan cần thiết. Lúc này, gan rất cần nhiều máu để giúp nó hoàn thành nhiệm vụ.

            Theo như các thí nghiệm khoa học, lượng máu được đưa đến gan trong hai tư thế và nằm chênh nhau đến 30%. Do vậy, ăn xong nghỉ ngơi hoặc ngủ 1 lát sẽ giúp ích rất nhiều cho dạ dày, ruột và gan.

            Ở những người mắc bệnh gan, gan của họ thường rất yếu, do đó cần phải cung cấp cho gan 1 lượng máu đầy đủ, có như vậy gan mới có thể đảm bảo hoạt động bình thường. Sau khi ăn xong có 1 giấc ngủ ngắn sẽ giúp lượng máu đưa đến gan tăng khoảng 30%, đây là điều rất quan trọng đối với gan, cần phải ghi nhớ kỹ.

Các bữa ăn hàng ngày, cần 1 lượng thực phẩm giàu vitamin, protein và nhiều nhiệt lượng. Như phần trước chúng ta đã nói, việc hấp thụ hết lượng vitamin, protein trong ngày vào 1 bữa ăn là 1 điều không đúng. Nói cách khác, chúng ta cần phải phân lượng vitamin, protein cần thiết trong 1 ngày ra 3 bữa 1 cách cân bằng, đó mới là cách tốt.

Không những thế, 1 bữa ăn có quá nhiều thức ăn, thì số lượng nhiệt lượng được cơ thể hấp thụ cũng không nhiều. nếu muốn cơ thể được cung cấp đầy đủ protein, vitamin thì nhất thiết phải phân đều việc ăn các thực phẩm có chứa chúng ra nhiều bữa.

Còn nếu bạn muốn ăn 1 bữa thật no, thật nhiều để cung cấp nhiệt lượng cho cơ thể trong 1 ngày thì hại hoàn toàn là 1 cách ăn uống thiếu khoa học. Buổi sáng không ăn mà buổi tối lại ăn quá nhiều đó là lý do chính của bệnh béo phì.

Người mắc bệnh gan phải được nghỉ ngơi yên tĩnh và ăn uống đầy đủ và khoa học. Đặc biệt là nghỉ ngơi sau bữa ăn, tốt nhất là nên nằm 1 chút; nếu như không có điều kiện làm được như vậy thì cũng cần được nghỉ ngơi yên tĩnh, mỗi ngày phải được ngủ ít nhất 8 tiếng. Về mặt dinh dưỡng, cần phải phân đều cơ cấu dinh dưỡng cho các bữa ăn trong ngày, có như vậy bệnh mới có thể chuyển biến tốt được.

 

2. Người bệnh viêm gan cần bổ sung canxi

Gan là 1 nhà máy sinh hóa lớn nhất trong cơ thể. Vitamin D trong cơ thể trước tiên được chuyển hóa thành vitamin D hoạt tính trong tế bào gan, nó là 1 trong những yếu tố quan trọng trong việc tạo xương, có tác dụng đẩy ruột và thận hấp thụ canxi, thúc đẩy sự hình thành và khoáng hóa của xương. Khi gan bị bệnh nặng, sự hoạt hóa vitamin D gặp trở ngại. Đứng trước sự mâu thuẫn giữa việc ăn ít, thiếu ánh nắng mặt trời, và hấp thụ canxi thấp của người bị viêm gan, thì ngoài phải dùng các loại thực phẩm giàu canxi như chế phẩm đậu, sữa bò, dầu vừng, cá, tôm...ra, còn phải dùng thêm các loại thuốc có chứa canxi như cốm canxi, bột xương… để bổ xung cho nhu cầu canxi của cơ thể.

 

3. Thực phẩm dùng phẩm màu công nghiệp rất hại gan

Phần lớn các thực phẩm có màu sắc rực rỡ đều sử dụng phẩm màu. Cũng như các thực phẩm chứa độc tố, các thực phẩm có sử dụng phẩm màu thường đem đến cho gan người dùng 1 gánh nặng khá lớn. Những loại thực phẩm tự nhiên đều đi qua gan, nhưng nó không gây hại cho gan và bị bài tiết ra ngoài. Tuy nhiên, trong những loại thực phẩm màu ấy có 1 số phẩm màu độc hại ảnh hưởng rất xấu đến gan, đó là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư gan. Tuy vậy có 1 số thực phẩm tự nhiên cũng gây hại cho gan cho nên cần cẩn thận khi dùng.

 

4. Đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Mỗi khi chúng ta cảm thấy cơ thể mệt mỏi, lập tức đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe là điều hoàn toàn cần thiết. Ví dụ: như khi bị sốt nhẹ, cảm cúm, nếu không kịp thời chữa trị, rất có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Do vậy, thường xuyên đến 1 bệnh viện nhất định để kiểm tra sức khoẻ là cách làm an toàn nhất. Nếu bệnh bình thường thì lập tức chữa trị, còn nếu như là bệnh nặng thì bác sĩ có thể phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời khả năng khỏi bệnh rất cao. Bạn đừng nên quên trong y học có 1 câu đó là: “sớm điều trị thì chóng bình phục” đây là điều hoàn toàn chính xác.

Sự giao tiếp giữa bệnh nhân và bác sĩ, với cả 2 bên đều rất quan trọng, vì tạo ra sự hiểu biết lẫn nhau giữa 2 bên, nếu có chuyện xảy ra thì lúc đó bác sĩ đã có trong tay những số liệu đầy đủ và cần thiết để xác định phương án chữa trị hiệu quả nhất.

 

5. Hút thuốc lá rất có hại cho gan

Khi hút thuốc, nồng độ nicotin trong máu tăng cao, lượng nicotin này đi qua gan và được giải độc ở đó. Do vậy, khi hút thuốc 1 lượng thuốc là cũng đồng nghĩa với việc tạo cho gan 1 gánh nặng lớn.

Đối với những người khỏe mạnh, sau khi hút thuốc sẽ làm cho các niêm mạc trong dạ dày, ruột trở lên khô hơn, do đó sẽ tạo ra hiện tượng chán ăn. Vì vậy, người bị mắc bệnh gan nhất định phải bỏ thuốc. 

Những người bị bệnh gan thường ngày đã cảm thấy ăn không ngon miệng, nếu như họ lại có thói quen hút thuốc lá nữa thì chứng chán ăn sẽ càng trở nên nghiêm trọng.

Khi bị mắc bệnh gan, cần phải ăn nhiều các thức ăn có chất dinh dưỡng, do đó không chỉ cần cai thuốc mà ngay cả những thứ tạo ra cảm giác chán ăn cũng cần phải kiêng.

 

6. Không nên uống thuốc tùy tiện

Thuốc quả cần thiết đối với người bệnh, nhưng đối với những người bị bệnh gan thì khi uống phải rất thận trọng.

Khi đang chữa trị bệnh gan, chẳng may bị cảm cúm, bạn lại tùy tiện uống thuốc với mục đích chữa khỏi cảm cúm. Nhưng bạn đâu có biết được rằng, những thuốc này có ảnh hưởng rất nặng nề tới gan, thậm chí có thể làm bệnh gan trở nên trầm trọng hơn. Do đó khi đang chữa gan mà lại mắc 1 triệu chứng bệnh khác, bạn không nên tùy tiện uống thuốc vì điều đó rất nguy hiểm.

Khi tác dụng phụ của thuốc tác động lên bệnh nhân bị bệnh gan, cơ thể sẽ sốt nóng không rõ nguyên nhân. Ở một số bộ phận còn bị mẩn ngứa, người bị phù thũng, không thèm ăn, buồn nôn, chướng bụng…

Ngoài ra, những thức ăn như nấm, ngao biển… cũng là những thứ rất có hại cho gan mà chúng ta cần phải đặc biệt chú ý. Vậy những thứ thuốc nào dễ ảnh hưởng xấu đến bệnh gan nhất? Đó chính là thuốc uống ngừa thai, các loại thuốc cảm...

 

7. Ăn nhiều nấm phòng bệnh viêm gan

Qua nghiên cứu phát hiện, nguyên tố vi lượng selen có tác dụng ức chế và tiêu diệt có tính lựa chọn đối với những tế bào ung thư gan được nuôi cấy ngoài cơ thể, nhưng không có ảnh hưởng gì rõ rệt đối với những tế bào gan bình thường. Như vậy, việc bổ sung Delen có thể là biện pháp hữu hiệu để phòng các bệnh ung thư gan, viêm gan B ở người. Qua nghiên cứu cho thấy, khả năng tồn trữ selen của cơ thể rát kém, vì vậy cần thường xuyên dùng thực phẩm giàu selen để đáp ứng nhu cầu cho cơ thể. Nấm là loại thức ăn giàu Selen, dễ hấp thụ nên cần ăn nhiều loại này. Ngoài ra, gan và thận động vật cũng có hàm lượng selen cao, có thể ăn thường xuyên.

 

8. Không nên nhầm viêm gan cấp tính với cảm cúm

Trước khi bị viêm gan cấp tính khoảng 1 tuần, triệu chứng của nó giống y hệt như bị cảm cúm. Lúc đầu, tự nhiên cơ thể cảm thấy mệt mỏi, đau đầu như búa bổ, viêm họng, họng có đờm.

Người bệnh có thể sốt trên dưới 38 độ, nhưng sẽ bớt sốt sau 3 ngày, dường như có chuyển biến tốt. Nếu như có cảm giác khó chịu, buồn nôn, thêm vào đó là các khớp chân, tay, hông đau nhức thì có thể bạn đã bị viêm gan. Do đó cần phải hết sức chú ý.

Ngoài những triệu chứng của bệnh cảm cúm, thì lợi và niêm mạc mũi cũng bị chảy máu. Trên da có thể xuất hiện các vết phát ban, toàn thân ngứa ngáy. 

Sau 3 ngày hiện tượng sốt có thể giảm, nhưng các triệu chứng khác của dạ dày, ruột và cảm cúm không thuyên giảm, ngược lại ngày càng trở lên trầm trọng hơn, đây chính là biểu hiện của người khi mắc bệnh gan.

Sau khi hết sốt khoảng vài 3 ngày, đột nhiên cơ thể trở nên xanh xao, da vàng vọt, bắt đầu hiện tượng vàng da vàng mắt; biểu hiện của bệnh viêm gan cấp giai đoạn đầu, cần phải đến ngay bác sĩ để chữa trị.

Khi hiện tượng vàng da, vàng mắt xuất hiện phải lập tức nhập viện ngay, chỉ cần được nghỉ ngơi và bồi dưỡng hợp lý, đồng thời được chữa trị thì sau khoảng 1 tháng, cơ thể sẽ khỏe mạnh bình thường. Nhưng có người không may, sau khi có hiện tượng vàng da vàng mắt thì trong vòng từ 10 - 14 ngày sẽ nôn ra máu, rất khó chữa trị, dễ dẫn tới tử vong.

Còn nếu không được nghỉ ngơi và chữa trị kịp thời rất có thể sẽ chuyển sang viêm gan mãn tính, rất dễ dẫn tới xơ gan.

Khi hiện tượng vàng da, vàng mắt xuất hiện, các triệu chứng về ruột, dạ dày và cảm cúm đột nhiên sẽ biến mất. Nhưng sau khi hiện tượng vàng da vàng mắt xuất hiện 1 thời gian, các triệu chứng của cảm cúm và các bệnh đường ruột, dạ dày lại bắt đầu tái phát thì đây là lúc các bạn phải chuẩn bị tâm lý để đón nhận 1 căn bệnh khá nặng.

 

Trên đây là 8 phương pháp hữu ích phòng ngừa các bệnh về gan rất mong rằng nó sẽ khiến cho lá gan của quý độc giả ngày càng khỏe mạnh hơn.    

XEM THÊM: